THAY ĐỔI TÊN VÀ ĐỊA CHỈ CÔNG TY

Muốn thay đổi tên công ty doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Đến đâu để để đăng ký và tuần tự ra sao? Thuế Bình Dương sẽ hỗ trợ bạn thực hiện mọi thủ tục liên quan một cách nhanh chóng, đúng pháp luật.


 Những lưu ý khi thay đổi tên công ty

Khi đặt tên nên tham khảo thông tin kỹ càng. Thông thường tên doanh nghiệp sẽ bao gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp.

Sau khi tìm được tên mới cần tiến hành tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp để tránh trùng lặp với doanh nghiệp khác. Quy định đã nêu rõ về việc không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn.

Cần xác định rõ dù thay đổi tên nhưng quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp sẽ không thay đổi. 

Các bước thực hiện khi thay đổi tên công ty

 Hồ sơ cần chuẩn bị :

Thông báo về việc thay đổi tên của doanh nghiệp. Nội dung thông báo báo gồm tên gọi hiện tại, mã s ố thuế hoặc số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số doanh nghiệp và tên gọi dự kiến cùng họ tên chữ ký người đại diện cho doanh nghiệp.

Với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần, công ty hợp danh cần có biên bản họp về việc đổi tên. Với công ty TNHH 1 thành viên cần quyết định của người đứng đầu.

Quyết định của chủ tịch HĐTV/HĐQT về việc đổi tên doanh nghiệp. 

Các bước tiến hành thay đổi tên doanh nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ nói trên.

Doanh nghiệp mang hồ sơ đến nộp tại phòng đăng k ý kinh doanh của sở KHĐT nơi đã đăng ký kinh doanh. Tại đây doanh nghiệp sẽ phải nộp 200 ngàn lệ phí.

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy biên nhận đồng thời kiểm tra lại. Hồ sơ hợp lệ sẽ được chấp nhận, hồ sơ chưa hợp lệ họ sẽ gửi thông báo để doanh nghiệp sửa chữa, bổ sung thêm.

Đến ngày hẹn trên giấy biên nhận, doanh nghiệp đến phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

Các bước tiến hành sau khi thay đổi tên doanh nghiệp

Thay đổi con dấu của doanh nghiệp

Trên con dấu có tên và mã số doanh nghiệp, do đó lẽ hiển nhiên là khi thay đổi tên thì còn dấu cũng phải thay đổi theo. Khi tạo được con dấu mới công ty còn phải thông báo với phòng đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng nó.

In lại hóa đơn giá trị gia tăng

Nếu doanh nghiệp bạn sử dụng hóa đơn VAT thì sau khi thay đổi tên công ty cũng cần phải tiến hành sửa đổi và in lại hóa đơn giá trị gia tăng, thông báo cho cơ quan thuế. Trong trường hợp muốn sử dụng hết một số hóa đơn cũ đã in nhưng chưa dùng thì công ty cũng phải thông báo với cơ quan thuế và đóng dấu mới vào hóa đơn.

Thông báo với cơ quan có liên quan về việc thay tên

Các cơ quan có liên quan ở đây bao gồm Thuế, Ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, bạn hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành… Để tránh nhầm lẫn, chồng chéo công ty nên tiến hành thông báo rộng rãi về việc thay đổi tên công ty.

Các tài sản đăng ký sở hữu bởi công ty cũng cần thay tên mới.

Một số tài sản phổ biến như xe, đất đai, nhà cửa... quý khách hàng cần tìm hiểu rõ và thay đổi ngay tránh những vướng mắc về sau.


Các bước thay đổi địa chỉ công ty

Thủ tục khai báo thay đổi trụ sở khác quận/ huyện

Chuẩn bị hồ sơ

 Thông tin trụ sở mới sẽ chuyển đến. Một lưu ý quan trọng là bạn không được dùng địa chỉ nhà ở tập thể, nhà chung cư để đăng ký trụ sở công ty.

 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ.

Thông báo thay đổi nọi dung đăng ký doanh nghiệp chuyển sở công ty.

Nếu bạn là công ty TNHH hoặc Công ty Cổ phần thì cần có biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty.

Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc chuyển trụ sở công ty.

Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ

Địa chỉ nộp hồ sơ

Sau khi đã có đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh . Thời gian giải quyết công việc là 3-4 ngày làm việc.

Thay đổi về cơ quan thuế

Một trong những vấn đề liên quan đến thủ tục thay đổi trụ sở chính là hồ sơ thuế. Nghĩa là bạn cần phải làm hồ sơ chuyển quận nộp nộp lên chi cục thuế quận cũ và quận mới. 

 

Hồ sơ bao gồm:

Bản photo công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới.

 Mẫu số 08 - MST ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT - BTC ngày 28/06/2017 của Bộ Tài chính.

Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại Chi cục thuế quận cũ của công ty. Sau khi nơi này ra thông báo về việc chuyển cơ quan quản lý thuế, doanh nghiệp sẽ đem thông báo này nộp cho chi cục thuế quận mới chuyển đến để cơ quan thuế tiếp nhận quản lý.

 Thời gian xử lý công việc này trong vòng 10 - 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ lên chi cục thuế.

Thủ tục khai báo thay đổi trụ sở khác tỉnh/ thành phố

Khi trụ sở bạn chuyển đến địa chỉ mới khác với tỉnh/ thành ban đầu thì thủ tục khai báo như sau:

Hồ sơ chuẩn bị:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thông tin về thuế

 Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ

 Bản sao giấy CMND cho người được ủy quyền

Lưu ý trong trường hợp doanh nghiệp của bạn là công ty TNHH một thành viên sẽ cần quyết định của chủ sở hữu công ty. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ cần biên bản họp hội đồng thành viên và quyết định hội đồng thành viên. Còn nếu là Công ty cổ phần thì cần có biên bản họp hội đồng cổ đông và quyết định của hội đồng cổ đông về việc thay đổi nội dung địa chỉ trụ sở chính.

Nơi nộp hồ sơ

Hồ sơ của bạn được nộp và trả tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới.

Kết quả sẽ trả về trong vòng 3-5 ngày.

Cũng giống như trường hợp thay đổi trụ sở khác quận, khi bạn cần thay đổi trụ sở doanh nghiệp khác tỉnh phải làm thủ tục thay đổi về thuế.