THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY


Thành lập chi nhánh công ty , mở văn phòng đại diện là hoạt động mở rộng kinh doanh, phát triển thương hiệu mà rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý ra sao? Quy trình như thế nào lại là điều khiến quý khách băn khoăn. Phươc Điền sẽ nêu một số thông tin cơ bản qua bài viết sau

Quy định đối với việc thành lập chi nhánh công ty

Pháp luật nước ta đã có những yêu cầu quy định rõ ràng về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện. Những điều khoản cụ thể được ghi rõ trong điều 45, 46 l uật doanh nghiệp 2014. Quý doanh nghiệp có nhu cầu thành nên tham khảo để nắm được các thông tin cần thiết trước khi tiến hành các bước cụ thể.

Trong các văn bản luật này quy định rõ về điều kiện, địa điểm, đơn vị tiến hành nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Còn về thủ tục cụ thể như sau.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Trước tiên quý doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ có tên sau đây:

Thông báo thành lập chi nhánh của doanh nghiệp chủ quản theo mẫu có sẵn.

Quyết định thành lập chi nhánh. Với công ty TNHH 1 thành viên cần có quyết định của chủ tịch công ty; Với công ty TNHH hai thành viên trở lên cần có quyết định của hội đồng thành viên; công ty cổ phần  cần quyết định của hội đồng quản trị còn công ty hợp danh cần quyết định của các thành viên.

Biên bản cuộc họp thành lập chi nhánh công ty

Quyết định bổ nhiệm giám đốc chi nhánh và chứng minh thư.

Chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hay cá nhân khác theo quy định (đối với chi nhánh kinh doanh nghành nghề mới cần)

Điều lệ của công ty

Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy trình, tục tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp

Có hai cách đăng ký:

Đến trực tiếp Sở kế hoạch và đầu tư của từng tỉnh, ví dụ ở Bình Dương thì đến sở KHĐT Binh Dương

Đăng ký qua internet trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Trình tự thực hiện khi nộp hồ sơ trực tiếp tại sở KHĐT

Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh với đầy đủ giấy tờ nói trên.

Đến phòng đăng ký kinh doanh của  sở KHĐT của nơi muốn mở chi nhánh nộp hồ sơ.

Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ xem đã hợp lệ chưa đồng thời trả giấy biên nhận và giải quyết hồ sơ. Với hồ sơ đã hợp lệ sẽ được chấp thuận. Với hồ sơ chưa hợp lệ họ sẽ thông báo doanh nghiệp bổ sung thêm. Doanh nghiệp sẽ theo hướng dẫn trong thông báo để bổ sung kịp thời.

Khi hồ sơ hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận thông tin vào hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để yêu cầu mã số chi nhánh và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh

Trả kết quả thành lập chi nhánh. Doanh nghiệp đến trực tiếp tại phòng để nhận theo giấy hẹn.

Nếu đăng ký qua internet quý khách hàng đăng nhập vào web cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và làm theo hướng dẫn. Trong trường hợp này nêu không sử dụng chữ ký số công cộng thì đến ngày hẹn trả kết quả công ty cần mang một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bàn giấy kèm với giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đến phòng đăng ký thành lập chi nhánh để nhận giấy. Nếu để quá 30 ngày từ ngày hẹn mà doanh nghiệp không nộp hồ sơ bằng bản giấy sẽ bị hủy kết quả.

Lưu ý :

Nếu đặt chi nhánh công ty ở tỉnh thành khác cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật liên quan của tỉnh đó

Đối với việc thành lập chi nhánh ở nước ngoài cần theo yêu cầu của pháp luật nước đó

Với thương nhân nước ngoài muốn thành lập chi nhánh tại nước ta cần đáp ứng một số điều kiện về dịch vụ hàng hóa kinh doanh và yêu cầu thời gian hoạt động của thương nhân ở nước ta ít nhất là 5 năm.

Thuế Bình Dương hỗ trợ thủ tục mở chi nhánh cho doanh nghiệp

Nếu bạn thây thủ tục thành lập chi nhánh công ty quá phức tạp hoặc quý doanh nghiệp đã thực hiện nhưng còn nhiều vướng mắc hãy liên hệ ngay với Thuế Bình Dương. Chúng tôi sẽ  lo trọn gói các giấy tờ, quy trình liên quan và trả kết quả cho khách hàng nhanh chóng nhất.  Khách hàng chỉ cần gọi điện hoặc gặp trực tiếp chuyên viên của chúng tôi và cung cấp một số thông tin theo yêu cầu. Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ hay chạy đi chạy lại mà sẽ nhanh chóng có được giấy đăng ký theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi còn đồng hành cùng quý doanh nghiệp giúp bạn gỡ rối các vấn đề về pháp lý và thuế, kế toán về sau.