THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM



Xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm là thủ tục mà bất kỳ cơ sở hay công ty kinh doanh ngành nghề có liên quan đến thực phẩm phải làm. Bài viết giúp bạn nắm rõ trình tự và thủ tục để xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Hồ sơ xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.

- Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.

- Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.

- Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp làm.

- Giấy xác nhận tập huấn về an toàn thực phẩm.  

2. Các bước thực hiện xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm lên cơ quan có thẩm quyền ( Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục an toàn vệ sinh thực phẩm).

Bước 2: Trong thời gian 5-10 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiền hành kiểm tra hồ sơ được nộp. sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ xuống trực tiếp cơ sở kiểm tra.

Bước 3 : Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục an toàn vệ sinh thực phẩm xuống thẩm định. Kết quả thẩm định ghi vào biên bản thẩm định.

Bước 4: Nếu cơ sở đạt chuẩn cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không đạt sẽ từ chối cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ cấp cho các trường hợp gồm: Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp cho các loại hình sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.

UBND phường, xã, thị trấn thì cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong 3 năm.

4. Thủ tục cấp lại giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Trường hợp giấy phép an toàn thực phẩm hết hạn sau 3 năm kể từ ngày cấp, sơ sở sẽ được cấp lại mà không cần phải làm lại thủ tục từ đầu.

- Trường hợp ĐỔI TÊN, ĐỔI CHỦ, ĐỔI ĐỊA CHỈ NHƯNG KHÔNG ĐỔI VỊ TRÍ HOẶCTHAY ĐỔI QUY TRÌNH KINH DOANH.

Hồ sơ cần có :

  • Đơn đề nghị cấp đổi 

  • Bản gốc giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bản sao ( có công chứng ) GPĐKKD.

  • Giấy khám sức khỏe của chủ hộ và nhân viên trực tiếp làm.

  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ đơn vị đóng dấu công ty.

Trong vòng 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp, đổi mới giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho đơn vị, nếu từ chối sẽ có phản hồi cho đơn vị lý do không cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.